วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2556

Avril Ramona Lavigne

ชื่อเกิด    แอวริล ราโมนา ลาวีน      Avril Ramona Lavigne

ชื่อเล่น    Av, Abbey

วันเกิด    27 กันยายน พ.ศ. 2527

แหล่งกำเนิด       เบลเลอวิลล์, รัฐออนแทรีโอ,แคนาดา

แนวเพลง           ป็อป ร็อก,ป็อป พังก์,ร็อก

อาชีพ      นักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง, นักแสดง, นางแบบ

เครื่องดนตรี       กีตาร์, กลอง, เปียโน

ปี      พ.ศ. 2545—ปัจจุบัน

ค่าย        Epic, RCA, Arista

เว็บไซต์   AvrilLavigne.com
แอวริล ราโมนา ลาวีน (โรมัน: Avril Ramona Lavigne) หรือ แอวริล ลาวีน (โรมัน: Avril Lavigne; คำอ่าน: /ˈævrɨl ləˈviːn/) (27 กันยายน พ.ศ. 2527—ปัจจุบัน) นักร้อง, นักแต่งเพลง, และนักดนตรีสาวชาวแคนาดา แอวริล ลาวีน เข้าวงการมาตั้งแต่เธออายุเพียง 17 ปี ในฐานะทอมบอยป๊อปพังค์เสียงคุณภาพ และในปี 2002 แอวริลก็โด่งดังไปทั่วโลกจากอัลบั้ม 6 รางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวอย่าง Let Go ตามด้วยอัลบั้ม Under My Skin ในปี 2004 ที่เปิดตัวเป็นอันดับ 1 บนBillboard Chartและอัลบั้ม
 The Best Damn Thing ที่มาพร้อมเพลงดังอันดับ 1 “Girlfriend” ในปี 2007 เพลงฮิตอื่นๆของเธอจากทั้ง 3 อัลบั้ม ได้แก่ “Complicated,” “Sk8er Boi,” “I’m With You,” “Losing Grip,” “Don’t Tell Me,” “My Happy Ending,” “Nobody’s Home,” “Keep Holding On,” “When You’re Gone,” “Hot,” และ “The Best Damn Thing” นอกจากนี้แอวริลยังแต่งเพลง “Alice” เพลงประกอบภาพยนตร์ Alice in Wonderland ของ Tim Burton ในปี 2010 อีกด้วย ตลอดระยะเวลา 8 ปีในวงการ แอวริลได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ถึง 8 ครั้ง, ชนะ 7 รางวัลแคนาเดียน จูโน่ อวอร์ดส์ และมียอดขายอัลบั้มรวมกว่า 30 ล้านแผ่นและเพลงเกือบ 20 ล้านเพลงทั่วโลก
หลังจากหายหน้าจากวงการไป 2 ปี แอวริล ลาวีนในวัย 26 ปีก็พร้อมปล่อย Goodbye Lullaby สตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 ออกมาให้แฟนๆได้ฟังกันในเดือนมีนาคม ปี2011 ภายใต้สังกัด RCA Records โดยมีเพลง “What the Hell” เพลงซ่าสไตล์แอวริลเป็นซิงเกิ้ลเปิดตัว
“ฉันพยายามผลักดันตัวเองและไม่รั้งอะไรไว้ทั้งนั้น" แอวริลพูดถึงอัลบั้ม Goodbye Lullaby ที่แอวริลเขียนหรือร่วมเขียนเพลงทุกเพลงในอัลบั้ม, เขียนและโปรดิวส์เพลง “4 Real” และ “Goodbye” ด้วยตัวของเธอเอง "ฉันว่าเวลาที่เราอ่อนโยนและจริงใจเป็นช่วงเวลาที่เราจะสื่อถึงคนอื่นได้ดีที่สุด คนที่ได้ฟังอัลบั้มนี้แล้วจะรู้สึกร่วมไปกับเพลงตามประสบการณ์ที่เขาผ่านมา”
เพลงเร็วเด่นๆในอัลบั้ม Goodbye Lullaby ได้แก่ “What the Hell” เพลงจังหวะสนุกๆไม่สนใจใคร, “Stop Standing There” ที่เต็มไปด้วยซาด์วแบบเกิร์ลกรุ๊ปยุค ’50 ตอนต้น และ “Smile” เพลงร็อคที่แอวริลแต่งขอบคุณคนสำคัญในชีวิตของเธอ แต่อัลบั้มนี้ก็ยังเต็มไปด้วยเพลงที่สื่อถึงอารมณ์ต่างๆที่ผู้ฟังจะเข้าถึงได้ และความรู้สึกหวานปนขมที่แฟนๆอาจไม่คุ้ยเคยนักในเพลงของแอวริล เช่น เพลง “Push” ที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คนในเพลง และเพลง “Wish You Were Here” ที่เผยด้านบอบบางของเธอ
“โดยรวมแล้วอัลบั้มนี้เกี่ยวกับช่วงเวลายากลำบากต่างๆที่เราต้องก้าวผ่านในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเลิกกับคนรัก, ตกงาน, หรือเพียงแค่คิดถึงใครบางคน” แอวริลกล่าว “เราก้าวผ่านมันมาแล้วเราก็เติบโตขึ้น” อย่างเช่นในเพลง “Goodbye” ที่แอวริลแต่งแลพโปรดิวส์เองที่แสดงถึงความแข็งแรงที่จะบอกลาอดีตและก้าวต่อไป
ส่วนเพลงอื่นๆในอัลบั้ม แอวริลได้เพื่อนที่ร่วมงานกันมานานอย่างนักร้องนำ Sum 41 อย่าง Deryck WhibleyEvan Taubenfeld และ Butch Walker รวมไปถึงนักแต่งเพลง/โปรดิวเซอร์ชื่อดัง Max Martin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น